Thứ Sáu, 1 tháng 8, 2014

Tăng axit uric máu gây tác hại gì và phòng ngừa như thế nào?

1. Axit uric gây tác hại gì?

Nguyên nhân gây tang axit uric mau chủ yếu là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ, không khoa học làm cho cơ thể mất cân bằng về nồng độ axit uirc trong máu, khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm có chứa nhân purin mà không được đao thải ra ngoài sẽ dẫn đến chứa đựng quá nhiều trong cơ thể lâu ngày sẽ dẫn đến hậu quả của nhiều thứ bệnh mà tiêu biểu đó là bệnh gut hay còn gọi bệnh thống phong. Bệnh gut ban đầu cũng chỉ là sưng tấy đỏ và đau ở ngón chân cái là những biểu hiện đầu tiên, đê quá lâu không phát hiện sẽ dẫn đến những cơn gut cấp làm cho bệnh nhân khó chịu phải chịu những cơn đau dữ dội, đi lại vận động gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy mỗi một người trong chúng ta nên tập cho mình thói quen sinh hoạt ăn uống điều độ có khoa học và nguyên tắc cùng với chế độ vận động thể dục thể thao lành mạnh vì mỗi người trong chúng ta đều ẩn chứa bệnh.

Mỗi một cơ thể khỏe mạnh ở người bình thường, sự chuyển hóa các chất có nhân purin tạo ra một lượng axit uric có tính chất hằng định ở trong máu thường ở nam giới từ 180 – 420mmol/l, nữ giới từ 150 – 360mmol/l. Khi chỉ số axit uric vượt ra khỏi ngưỡng giới hạn cho phép của người bình thường thì đó được gọi là tăng axit uric máu, thường họ sẽ làm xét nghiệm máu.  Như vậy, chứng tăng axit uric máu là do rối loạn chuyển hóa gây ra. Đứng hàng đầu trong chứng tăng axit uric máu là người đã và đang mắc bệnh gút. Khi bị benh gut thì chắc chắn có axit uric trong máu tăng cao. Tuy vậy, khi xét nghiệm thấy axit uric máu tăng thì chưa chắc là mắc bệnh gút. Một số bệnh liên quan đến tăng axit uric máu như một số người tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, bệnh sỏi thận, suy thận mạn, bệnh đa u tủy xương, thiếu máu tan máu, bệnh bạch cầu, dùng hóa chất gây độc tế bào trong điều trị bệnh ung thư…

dau-hieu-benh-gut
Dấu hiệu bệnh gut

Khi tăng axit uric máu, nếu chúng kết tủa và lắng đọng ở tim, mạch thì sẽ gây viêm mạch máu, xơ vữa động mạch gây thiểu năng mạch vành, đột quỵ hoặc gây viêm màng ngoài tim. Nếu kết tủa ở vùng đầu thì có thể gây viêm kết mạc, viêm mống mắt, viêm tuyến mang tai, viêm màng não. Nếu kết tủa ở vùng sinh dục, các tinh thể uric gây viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt. Tăng axit uric máu thường gây bất lợi cho sức khỏe nhất là đối với những người cao tuổi khi mà cơ thể đã yếu dần lại cộng thêm những căn bệnh này hoành hành.

2. Phòng ngừa axit uric thế nào hiệu quả?


Việc phòng ngừa tăng axit uric máu chủ yếu là liên quan đến chế độ ăn, uống, trong đó các thực phẩm giàu purin là đáng quan tâm nhất. Vì vậy, những người đã từng có chứng tăng axit uric máu, nhất là có bệnh gút, cần ăn uống kiêng khem đúng mức. Không ăn các loại phủ tạng động vật như tim, gan, thận (bầu dục), lòng. Một số loại như da gà, vịt, ngan, ngỗng, xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói cũng nên hạn chế hoặc không ăn. Các loại hải, thủy sản cũng nên cân nhắc giữa điều lợi và bất lợi khi sử dụng với người có chứng tăng axit uric máu. Không nên uống rượu, bia, uống đủ nước (1,5 – 2 lít/ngày), không nên nhịn tiểu… 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét