1. Axit uric gây tác hại gì?
Nguyên nhân gây tang axit uric mau chủ yếu là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ, không khoa học làm
cho cơ thể mất cân bằng về nồng độ axit uirc trong máu, khi ăn quá nhiều thực
phẩm giàu đạm có chứa nhân purin mà không được đao thải ra ngoài sẽ dẫn đến chứa
đựng quá nhiều trong cơ thể lâu ngày sẽ dẫn đến hậu quả của nhiều thứ bệnh mà
tiêu biểu đó là bệnh gut hay còn gọi bệnh thống phong. Bệnh gut ban đầu cũng chỉ
là sưng tấy đỏ và đau ở ngón chân cái là những biểu hiện đầu tiên, đê quá lâu
không phát hiện sẽ dẫn đến những cơn gut cấp làm cho bệnh nhân khó chịu phải chịu
những cơn đau dữ dội, đi lại vận động gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy mỗi một người
trong chúng ta nên tập cho mình thói quen sinh hoạt ăn uống điều độ có khoa học
và nguyên tắc cùng với chế độ vận động thể dục thể thao lành mạnh vì mỗi người
trong chúng ta đều ẩn chứa bệnh.
Mỗi một cơ thể khỏe mạnh ở người
bình thường, sự chuyển hóa các chất có nhân purin tạo ra một lượng axit uric có
tính chất hằng định ở trong máu thường ở nam giới từ 180 – 420mmol/l, nữ giới từ
150 – 360mmol/l. Khi chỉ số axit uric vượt ra khỏi ngưỡng giới hạn cho phép của
người bình thường thì đó được gọi là tăng axit uric máu, thường họ sẽ làm xét
nghiệm máu. Như vậy, chứng tăng axit
uric máu là do rối loạn chuyển hóa gây ra. Đứng hàng đầu trong chứng tăng axit
uric máu là người đã và đang mắc bệnh gút. Khi bị benh gut thì chắc chắn có
axit uric trong máu tăng cao. Tuy vậy, khi xét nghiệm thấy axit uric máu tăng
thì chưa chắc là mắc bệnh gút. Một số bệnh liên quan đến tăng axit uric máu như
một số người tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, bệnh sỏi
thận, suy thận mạn, bệnh đa u tủy xương, thiếu máu tan máu, bệnh bạch cầu, dùng
hóa chất gây độc tế bào trong điều trị bệnh ung thư…
Dấu hiệu bệnh gut
Khi tăng axit uric máu, nếu chúng
kết tủa và lắng đọng ở tim, mạch thì sẽ gây viêm mạch máu, xơ vữa động mạch gây
thiểu năng mạch vành, đột quỵ hoặc gây viêm màng ngoài tim. Nếu kết tủa ở vùng
đầu thì có thể gây viêm kết mạc, viêm mống mắt, viêm tuyến mang tai, viêm màng
não. Nếu kết tủa ở vùng sinh dục, các tinh thể uric gây viêm tinh hoàn, viêm
tuyến tiền liệt. Tăng axit uric máu thường gây bất lợi cho sức khỏe nhất là đối
với những người cao tuổi khi mà cơ thể đã yếu dần lại cộng thêm những căn bệnh
này hoành hành.
2. Phòng ngừa axit uric thế nào hiệu quả?
Việc phòng ngừa tăng axit uric
máu chủ yếu là liên quan đến chế độ ăn, uống, trong đó các thực phẩm giàu purin
là đáng quan tâm nhất. Vì vậy, những người đã từng có chứng tăng axit uric máu,
nhất là có bệnh gút, cần ăn uống kiêng khem đúng mức. Không ăn các loại phủ tạng
động vật như tim, gan, thận (bầu dục), lòng. Một số loại như da gà, vịt, ngan,
ngỗng, xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói cũng nên hạn chế hoặc không ăn. Các loại
hải, thủy sản cũng nên cân nhắc giữa điều lợi và bất lợi khi sử dụng với người
có chứng tăng axit uric máu. Không nên uống rượu, bia, uống đủ nước (1,5 – 2
lít/ngày), không nên nhịn tiểu…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét