Tang axit uric mau là do rối loạn chuyển hóa purin thường
hay gặp nhất là ở người cao tuổi và người những người trưởng thành. Axit uric
được tạo ra trong quá trình chuyển hóa các axit nhân của mọi tế bào trong cơ thể
và được đào thải ra ngoài chủ yếu qua nước tiểu.
Hai quá trình tạo ra axit uric và đào thải axit uric luôn được
cân bằng ở những người có cơ thể khỏe mạnh bình thường. Khi quá chuyển hóa nhân
purin bị rối loạn sẽ gây lên tăng axit uric trong máu về nguyên nhân gây tăng
axit uric trong máu thì có nguyên nhân chủ yếu là do ăn quá nhiều thực phẩm có
chứa purin lâu ngày tích tụ khiến cho cơ thể không đào thải hết sẽ làm tăng
axit uric trong máu đây chính là nguyên nhân chính gây ra benh gut ( y học cổ
truyền gọi là thống phong). Thường những người cao tuổi và là nam giới hay mắc bệnh
gut hơn so với những người trẻ tuổi và
phụ nữ. Nguyên nhân cũng bởi họ ăn thực phẩm có quá nhiểu chất purin như nội tạng
thịt đỏ, hải sản công thêm việc uống rượu bia nhiều.
Tăng axit uric máu dẫn đến bệnh gut
Khi cả 2 hiện tượng xảy ra song
song cùng một lúc là hiện tượng: tăng thu nhận purin và giảm bài xuất axit uric
thì ở trong máu của bạn đã có hiện tượng tăng axit uric trong máu. Có 2 yếu tố
thuận lợi dẫn đến điều này:
1. Một là do di truyền, ở những đối
tượng có thể tạng dễ bị rối loạn chức năng phóng thích axit uric qua đường tiểu do có các bất thường về
enzym chuyển hóa (chiếm tỷ lệ khoảng 1%).
2. Hai là do môi trường, phổ biến
nhất là việc ăn, uống quá nhiều chất đạm có nhân purin có trong cơ thể động vật
(thịt thú rừng, da gà, lòng, giò heo, nạm bò, tim, gan, thận, não..), hải, thủy
sản (lươn, cá mòi, cá nục) hoặc uống nhiều bia, rượu (trừ rượu vang). Yếu tố
này chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 90%).
Thực chất thì nhân purin có trong
các loại thực phẩm không trực tiếp gây hại mà chỉ trở thành độc chất khi chúng
đi cùng với mỡ động vật, bởi vì chất béo làm cản trở bài xuất axít béo. Hai yếu
tố làm giảm sự bài xuất acid uric – đó là uống ít nước (không đủ 1,5 lít/ngày)
và nhịn tiểu (với nhiều lý do khác nhau). Hai yếu tố này thường gặp ở người cao
tuổi vì họ lười hoặc ngại uống nước do lo sợ đi tiểu nhiều, nhất là ban đêm,
gây mất ngủ và cũng vì vậy, họ thường nhịn
tiểu. Càng nhịn tiểu, càng uống ít nước thì axit uric máu càng tăng. Do đó, một số người dù
không ăn các loại thực phẩm chứa purin nhưng vẫn có chứng tăng axit uric máu.
Ngoài ra, ở một số người có chỉ số
axit uric máu tăng nhưng chưa rõ nguyên nhân như người bị bệnh tăng huyết áp, bệnh
cường chức năng tuyến cận giáp hoặc có một số thuốc làm tăng axit uric máu
(cyclosporin, pyrazinamid, ethambutol, liều thấp aspirin) hoặc ở người bị bệnh
thận.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét